หน้าแรกมุมสมาชิกแนะนำถาม-ตอบกระดานสนทนา

ท่านเคยหรือกำลังรู้สึกเช่นนี้หรือไม่ครับ

 1. คิดว่าต้องการซื้อสินค้าบางอย่าง แต่คิดว่าราคาที่ขายอยู่ตามห้างร้านนั้นแพงไป มีที่ไหนขายถูกกว่าหรือเปล่า
 2. ต้องการซื้อสินค้าบางอย่าง ของเก่าก็ใช้ได้ ไม่แคร์ ขอให้ยังอยู่ในสภาพที่ยังใช้งานได้อยู่ ขอถูกๆหน่อยก็แล้วกัน
 3. มีของเก่าที่ท่านสะสมมานาน หรือ เบื่อ ไม่อยากจะใช้แล้ว และคิดที่จะขายแต่ไม่รู้ว่าใครจะซื้อ หรือ ไม่ทราบว่าจะขายเท่าไรดี
 4. ท่านสามารถใช้สิทธิประโยชน์ส่วนตัว ซื้อของได้ในราคาถูก จากทางบริษัทที่ท่านทำงานด้วย แต่ตัวท่านเองไม่อยากได้ของสิ่งนั้น ต้องการหาคนซื้อเพื่อขายทำกำไร
 5. มีร้านค้าของท่านเอง แต่หาผู้ซื้อลำบากมากในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ เก็บไว้ก็มีแต่ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับมูลค่าของสินค้าในโกดัง สินค้าก็ใกล้จะตกรุ่นแล้วด้วย ต้องการจะขาย จะทำอย่างไรดี
 6. มีสินค้าที่ท่านประดิษฐ์ขึ้นเอง หรือคิดจะประดิษฐ์ขึ้นเองแต่กลัวว่าจะหาตลาดไม่ได้ หรือต้องการลองตลาดดูว่าจะมีใครสนใจ สินค้าท่านหรือไม่
 7. ซื้อของมา ตอนนี้เกิดเปลี่ยนใจไม่อยากได้ จะไปคืนร้าน ร้านก็ไม่รับ ตัดใจขายถูกกว่าหน่อย แต่ขายใครล่ะ
 8. จะไปเที่ยวเมืองนอก และคิดจะเอาของบางอย่างกลับมาขาย เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยว แต่ไม่แน่ใจว่า จะมีใครซื้อ หรือกลัวว่าจะหาผู้ซื้อไม่ได้
 9. คิดจะเปิดร้านขายของ แต่ไม่มีร้านค้า หรือสถานที่ในการจัดจำหน่าย อีกทั้งยังไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายในการโฆษณาหรือโปรโมชั่น

ถ้าท่านมีความรู้สึกหรือคิดเช่นนั้น อย่ารีรอครับ ประมูลดอทคอมช่วยท่านได้ครับ เพราะ

 1. เรารวบรวมผู้ซื้อและผู้ขายจากทั่วโลกโดยเฉพาะผู้ขายและผู้ซื้อในประเทศ ทำให้โอกาสในการซื้อหรือขายสินค้าของท่านมีมากขึ้นกว่าเดิม
 2. ท่านสามารถหาของหลายๆชนิดได้จากที่นี่ เรารวบรวมสินค้าจากทั่วทุกมุมโลก
 3. ท่านมีแนวโน้มที่จะได้สินค้าใหม่ที่มีราคาถูกกว่าสินค้าตามร้านค้าทั่วไป เพราะผู้ขายในประมูลมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าห้างร้านเนื่องจากตัวแปรหลายๆตัวที่แตกต่างกัน หรือผู้ขายหลายๆท่านอาจจะไปซื้อของลดราคามาโดยที่ตัวท่านไม่มีโอกาสหรือพลาดโอกาสไป
 4. ถ้าของท่านนั้นเก่า หายาก มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว หลายๆคนต้องการของสื่งนั้น ท่านมีโอกาสที่จะขายได้ในราคาที่สูงกว่าที่ท่านจะไปเสนอขายพ่อค้าเพียงไม่กี่คน
 5. เราทำการโฆษณาให้ท่านเอง

ข้อเสนอแนะพิเศษสำหรับผู้เสนอขาย

 1. ควรระบุให้ชัดเจนว่า สินค้านั้น ใหม่หรือเก่า มีตำหนิหรือไม่ ได้มาอย่างไร ยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้หรือไม่ ยังมีประกันกับทางบริษัทอยู่อีกหริอไม่อย่างไร
 2. ท่านจะส่งสินค้านั้นให้กับผู้เสนอซื้อสูงสุดอย่างไร ผู้ซื้อ หรือ ตัวท่านจะเป็ผู้ชำระค่าส่ง ถ็าผู้ซื้อต้องเป็นผู้ชำระค่าส่ง ท่านคิดค่าส่งและค่าบริการเท่าไร
 3. ผู้ซื้อจะจ่ายเงินให้ท่านโดยวิธีไหนได้บ้าง อย่างเช่น เช็ค T/T หรือ โอนเงินเข้าบัญชีท่านโดยตรง
 4. ใช้รูปภาพช่วย เพื่อให้ผู้ซื้อได้เห็นภาพจริงให้มากที่สุดและช่วยให้สินค้าของท่านน่าสนใจมากขึ้น
 5. หมั่นตรวจเช็คและตอบจดหมายเมื่อผู้ซื้อมีคำถาม
 6. ควรพยายามติดต่อผู้เสนอซื้อทันทีเมื่อการประมูลสิ้นสุด
 7. เขียนคำติชมให้กับผู้ซื้อเมื่อท่านประสบความสำเร็จในการขายแต่ละครั้ง
 8. อ่านกฎ กติกา และมารยาท ก่อนการเสนอขาย

ข้อเสนอแนะพิเศษสำหรับผู้เสนอซื้อ

 1. อ่านให้แน่ใจว่าผู้ขายเสนอขายอะไร เก่าหรือใหม่ มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือจากราคาที่ท่านประมูลหรือไม่
 2. ถ้าท่านมีคำถามในใจ หรือ ไม่แน่ใจในบางสิ่งบางอย่าง อย่ารีรอครับ ท่านควรจะรีบติดต่อกับผู้ขายและถามรายละเอียดก่อนที่จะเสนอซื้อสินค้านั้นๆ
 3. ท่านควรจะเก็บหลักฐานในการชำระเงินของท่านไว้ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในภายหลัง ท่านควรจะตระหนักว่า ทางประมูลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ แต่ทางเราจะให้ความร่วมมือเต็มที่ กับทางเจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับท่าน ท่านจะเห็นได้ว่าผู้ขายที่ได้รับคำชมนั้น สามารถไว้วางใจได้มากกว่าผู้ขายที่ได้รับคำติเตียน (ท่านควรจะอ่านว่าบุคคลผู้นั้นได้รับคำติ หรือชมในเรื่องใด) อย่างไรก็ตามผู้ขายใหม่ที่ไม่เคยได้รับคำติชมเลยนั้น ไม่ได้เป็นผู้ที่ท่านไม่สามารถไว้วางใจนะครับ
 4. ควรพยายามติดต่อผู้เสนอขายทันทีเมื่อการประมูลสิ้นสุด
 5. เขียนคำติชมให้กับผู้ขายเมื่อท่านประสบความสำเร็จในการซื้อแต่ละครั้ง
 6. อ่านกฎ กติกา และมารยาท ก่อนการเสนอซื้อ

กฎ กติกา และมารยาท

 1. ทุกๆ Email จะสามารถสร้าง Account ได้เพียงหนึ่ง Account เท่านั้น
 2. ท่านไม่ควรเสนอซื้อหรือขายถ้าหากท่านไม่แน่ใจว่าท่านจะซื้อหรือขายวินค้านั้นจริงหรือไม่ ท่านอาจจะได้รับคำติเตียน และทำให้ท่านอื่นๆ หลีกเลี่ยงที่จะทำธุรกิจกับท่านในอนาคต ผลประโยชน์จาก Pramool.com ที่ท่านจะได้รับในอณาคตนั้น มากกว่าที่ท่านได้รับในปัจจุบันนี้มากนะครับ
 3. ท่านไม่ควรใช้ถ้อยคำที่ไม่สุภาพ หยาบคายในการปิดประกาศ
 4. เราขอสงวนสิทธืในการลบการเสนอขายของท่านตามที่เราเห็นสมควร
 5. Account ของท่านจะถูกลบโดยถาวรหากมีผู้ complaint (ไม่ใช่คำติชม) กับทางประมูลมามากกว่า สามท่าน
 6. หากท่านคิดว่า User ท่านใดคดโกงหรือทำผิดร้ายแรง กรุณาเขียน Complaint มาให้เราด้วยครับ
 7. Pramool.com มีการป้องกัน และตรวจจับการปั่นราคา หากเราตรวจพบว่าท่านใดให้เพื่อนมาปั่นราคา Account ของท่าน และเพื่อนจะถูกลบทันที
 8. ท่านต้องไม่ส่ง Spam หรือ Junk mail ไปให้แก่สมาชิกของเรา
 9. อ่านคำแนะนำของเราเพื่อเพิ่มความสำเร็จและความสนุกสนาน

เมื่อใดที่ท่านควรจะเขียนคำติให้ผู้อื่น

เชื่อหรือไม่ครับว่าอีกไม่นานทุกท่านจะตระหนักว่าคำชมหรือคำติเตียนที่ท่านได้รับมีความสำคัญมากที่สุดบนประมูลดอทคอม เพราะฉะนั้นทุกท่านควรพยายามป้องกัน ไม่ให้มีผู้ติเตียนท่าน หรือพยายามให้ได้รับคำชมให้มากที่สุด ท่านสามารถทำได้โดยง่าย โดยการ เป็นคนรักษาสัญญาในการซื้อขาย และซื้อขายโดยสุจริต ไม่เสนอซื้อสินค้าที่ท่านไม่ต้องการจะซื้อ หรือไม่แน่ใจว่าจะซื้อหรือไม่ และ/หรือ ไม่เสนอขายสินค้าที่ท่านต้องการจะขาย หรือไม่แน่ใจว่าจะขาย สรุปว่า ถ้าไม่แน่ใจ กรุณาอย่าทำครับ

ท่านควรเขียนคำชมก็ต่อเมื่อ - ผู้ซื้อหรือผู้ขายชำระเงิน หรือส่งมอบสินค้าตรงตามข้อตกลง
ท่านควรเขียนคำติก็ต่อเมื่อ - ผู้ซื้อหรือผู้ขายไม่ชำระเงิน หรือไม่ส่งมอบสินค้าตามข้อตกลง

ในกรณีที่มีคำชม ตั้งแต่ 50-149 จะมีดาวหลังชื่อ ของท่าน 1 ดวง star_gold.gif (97 bytes)
ตั้งแต่ 150-299 จะมีดาว 2 ดวง star_gold.gif (97 bytes)
และตั้งแต่ 300 ขึ้นไป จะมีดาว 3 ดวง
star_gold.gif (97 bytes)


สิ่งที่ท่านควรทราบ

 1. Pramool.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับประโยชน์ หรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น กับผู้ใช้บริการของเรา แต่เราจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ในการแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น
 2. ประมูลช่วยให้ผู้ซื้อ และผู้ขาย พบปะและตกลงราคากันได้เท่านั้น
 3. ข้อมูลของท่านในตอนสมัคร จะถูกเก็บไว้เป็นความลับ และไม่ถูกเปิดเผยแก่สาธารณะชน ยกเว้นแต่ข้อมูลที่จำเป็น เช่น email ที่จะถูกเปิดเผยแก่ผู้ใช้

ความแตกต่างของแต่ละชนิดการประมูล

 1. การประมูลแบบปกติ
  เป็นการประมูล ที่ต้องเสนอราคามากขึ้นไปเรื่อย (เหมือนการประมูลที่เห็นกันทั่วไป)
  ข้อดี - เปิดกว้างที่สุด ลงทะเบียน และยืนยันเบอร์โทรศัพท์ ( สมาชิกติดต่อง่าย id.gif (147 bytes)) แล้วเสนอราคาได้ทันที
  ข้อเสีย - เสี่ยงต่อการถูกป่วน
 2. การประมูลแบบพิเศษ2 ID
  เหมือนการประมูลแบบปกติ แต่ผู้เสนอราคาต้องเป็น
  สมาชิกพิเศษ ID
  ข้อดี - สมาชิกที่เสนอราคา จำเป็นต้องส่งภาพบัตรประชาชน ให้ทางประมูล.คอม ทำให้มีเฉพาะผู้ที่ตั้งใจประมูล มากกว่าแบบอื่นๆ
  ข้อเสีย - สมาชิกมีน้อยกว่า สมาชิกทั่วไป ทำให้ราคาปิดประมูลไม่สูงเท่าแบบอื่นๆ
  หมายเหตุ. ในกรณีที่อนุญาติให้ สมาชิกที่มี Feedback คำชม 5 อันขึ้นไป เข้าเสนอราคาได้ อาจช่วยเพิ่ม ปริมาณการเสนอราคา แต่จะเพิ่มความเสี่ยงขึ้นเช่นกัน
 3. การประมูลแบบปิด
  คล้ายๆ กับการยื่นซองเสนอราคาของทางราชการ ผู้เสนอราคา ต้องเสนอราคามากกว่า ที่ผู้ขายกำหนด โดยไม่มีการแข่งขันกัน (ทุกคนไม่มีใครรู้ว่า คนอื่นๆ เสนอราคาเท่าไหร่) เมื่อปิดประมูล ผู้ที่เสนอราคามากที่สุด เป็นผู้ชนะ
  ข้อดี - เปิดกว้างเหมือนการประมูลแบบเปิด และการถูกป่วนได้ยากกว่า เพราะราคาไม่มีการแข่งขันกัน, ผู้ซื้อเสนอราคาที่ตัวเองพอใจ
  ข้อเสีย - ราคาปิดประมูล อาจจะไม่สูงเท่าแบบเปิด

ขั้นตอนการปิดประกาศสินค้า


ตัวอย่างการประมูล

นาย ก. เสนอขายสินค้าที่ราคาเริ่มต้น 100 บาท,
ราคาเพิ่มขึ้นครั้งละ 10 บาท,
ราคาต่ำสุดที่ต้องการขาย 1200 บาท (ราคานี้ผู้ซื้อจะไม่เห็น)

เริ่มต้น

1. นาย ข. เห็นสินค้าแล้วสนใจ แต่มีงบแค่ 900 บาท นาย ข. จึงเสนอราคา 900 บาท ( ระบบประมูลอัตโนมัติจึงประมูลให้นาย ข. ในราคา 110 บาท )

  ราคาสูงสุด ราคาสูงสุดที่แท้จริง
ก่อนเสนอราคา 100 -
หลังเสนอราคา 110 900


2. นาย ค. เห็นสินค้าตัวเดียวกัน แล้วอยากได้ แต่งบน้อยกว่า จึงเสนอราคาแค่ 800 บาท เมื่อประมูลแล้ว ราคาสูงสุดน้อยกว่านาย ข. จึงถูกระบบประมูลอัตโนมัติของนาย ข. ประมูลทับที่ราคา 800 บาทเท่ากัน ( นาย ข. เป็นผู้ประมูลก่อน จึงชนะ นาย ค. )

  ราคาสูงสุด ราคาสูงสุดที่แท้จริง
ก่อนเสนอราคา 110 900
หลังเสนอราคา 800 900


3. นาย ค. เห็นว่าแพ้ จึงแค้นใจ ประมูลที่ราคา 1000 จึงกลายเป็นผู้เสนอราคาสูงสุด ( ระบบประมูลอัตโนมัติประมูลให้นาย ค. ในราคา 910 บาท )

  ราคาสูงสุด ราคาสูงสุดที่แท้จริง
ก่อนเสนอราคา 800 900
หลังเสนอราคา 910 1000


    ระบบดำเนินต่อไป จนกว่าจะจบการประมูล หากเมื่อจบการประมูลแล้ว ระบบจะส่ง e-mail ไปให้ผู้ขาย และผู้ซื้อที่เสนอราคาสูงสุด เพื่อทำการส่ง e-mail ตกลงกัน
    หากว่าราคาที่ได้ ต่ำกว่าราคาต่ำสุดที่ผู้ขายต้องการขาย (ในตัวอย่างนี้ คือ 1200 บาท) ผู้ขายไม่จำเป็นต้องขายสินค้าที่ราคานั้น แต่สามารถตกลงกับผู้เสนอราคาสูงสุดได้เอง (โดยทาง Pramool.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง)

*   สำหรับการประมูลแบบปิด close.gif (136 bytes) ราคาที่เสนอ ต้องสูงกว่าราคาเริ่มต้น เมื่อจบการประมูลแล้ว มาดูกันว่าใครให้ราคาสูงที่สุด (เหมือนยื่นซองประกวดราคา)


คำแนะนำในการส่งมอบสินค้า

1. ในกรณี ที่อยู่ใน กทม. เหมือนกัน แนะนำให้นัดเจอกันครับ โดยคุยโทรศัพท์ติดต่อ เพื่อนัดหมายสถานที่ และเวลากัน
2. ถ้าไม่สะดวกในการนัดเจอ จำเป็นต้องใช้บริการส่งทางไปรษณีย์
  
ควรหีบห่อสินค้า ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะสินค้าที่เสียง่าย เช่น ฮาร์ดดิสค์, มือถือ กับ แท่นซาร์ตถ้าใส่รวม ควรมีอุปกรณ์กันกระแทก
   2.1 ส่งทางพัสดุไปรษณีย์ลงทะเบียน หรือ ไปรษณีย์ EMS
        โดยให้ผู้ซื้อชำระเงินทาง ธนานัติ/โอนเงินเข้าบัญชีผู้ขาย ก่อน หรือหลังส่งสินค้า แล้วแต่ตกลงกัน วิธีนี้จำเป็นที่ ผู้ซื้อ และผู้ขาย ไว้ใจกันและกัน!!! โดยควรมีการพูดคุยกัน ทางโทรศัพท์ หรือวิธีอื่นใด เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีการโกง
   2.2 ส่งทางพัสดุไปรษณีย์เก็บเงินปลายทาง (พกง.)
        คล้ายกับส่งทางพัสดุไปรษณีย์ จะมีแบบฟอร์มให้กรอก รายละเอียดว่าต้องการให้ส่ง พัสดุไปที่ ไปรษณีย์ไหน (ต้องสอบถามจาก ผู้ซื้อว่าสะดวกไปรับ ที่ไปรษณีย์ไหน), และมีฟอร์มธนานัติให้กรอก รายละเอียดของผู้ขาย จากนั้นนำใส่ซอง ที่จ่าหน้าถึงผู้ขายเอง เพื่อที่ไปรษณีย์ จะได้ส่งธนานัติกลับ (ค่าบริการส่ง พกง. 60 บาท)
        จากนั้น เมื่อพัสดุไปถึง ไปรษณีย์ปลายทาง ทางไปรษณีย์ปลายทาง จะแจ้งไปยังผู้ซื้อ ให้ไปรับพัสดุ เมื่อผู้ซื้อไปถึงไปรษณีย์ ต้องชำระเงิน ก่อนที่จะได้รับห่อสินค้า จากนั้นไปรษณีย์จะส่งเงินที่ได้ มาทางธนานัติ โดยใส่ซอง ที่ผู้ขายแนบไป เพื่อให้ผู้ขายนำไปขึ้นเงิน ในกรณีที่ผู้รับ ไม่ไปรับสินค้าใน 30 วัน พัสดุจะตีกลับ ไปยังไปรษณีย์ต้นทาง และจะมี จม. แจ้งให้ไปรับคืน (ต้องเสียค่าส่ง พกง. ครึ่งนึง)

        หมายเหตข้อควรระวัง ในการใช้บริการ พกง. สำหรับผู้ซื้อ (ขอบคุณ คุณ Supakit ครับ)
        1. ไปที่ไปรษณีย์แต่เช้า ตรวจสอบกล่องหรืออะไรอื่นๆ ที่ส่งมาให้ก่อน ถ้ารูปทรงของกล่องหรืออะไรอื่นๆ ใกล้เคียงกับอุปกรณ์ที่ซื้อก็รับได้ แต่ถ้าไม่ ก็ไม่ต้องรับ

        2. ในกรณีที่รับ ต้องจ่ายเงินก่อนถึงจะเปิดดูได้ ให้เปิดดูเลย เพื่อจะให้ทางเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์เป็นพยาน พยายามให้ กล่องหรืออะไรอื่นๆ บุบสลายน้อยที่สุด เพราะถ้าไม่ใช่ของที่ซื้อ ควรให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ส่งของคืน ไม่รับ และจะได้เงินคืน ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ ไม่ยอม อ่านข้อที่ 3

        3. ในกรณีที่จ่ายเงินแล้ว แต่ของไม่ใช่ตามที่ซื้อ หรือไม่ทำงาน ( ถูกหลอก ) ให้ไปแจ้งความ และนำใบแจ้งความที่ระบุว่า ให้ระงับการจ่ายเงิน ไปที่ไปรษณีย์ ที่เดิม จะได้รับเงินคืน ภายใน 2 เดือน


ขอให้ประสบความสำเร็จและสนุกกับการซื้อขายครับ ^_^
ประมูลดอทคอม
แก้ไขล่าสุด 15/6/43

[ ลงทะเบียน ] [ ดูผลการประมูล ] [ เปลี่ยนรหัสผ่าน ] [ ลืมรหัสผ่าน ] [ ดู feedback ] [ ตรวจสอบรายการประมูล ] [ เงื่อนไขการให้บริการ ]